• อุบัติเหตุกระดูกหน้าแข้งหายไป 10 ซม แพทย์จะผ่าตัดเสริมกระดูก มีผลกระทบอย่างไร เจ็บไหม

  •  ส' กาย
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเกิดอุบัติเหตุ ทำให้กระดูกหน้าแข้ง ส่วนtibia หายไปบนถนนระหว่างเกิดอุบัติเหตุ ทั้งหมด 10 เซนติเมตร และมีแผล open fracture หน้าแข้งเหนือตาตุม ที่ยังไม่ปิด ต้องใส่โมเดิร์นเรสซิ่งไว้ ตอนนี้ได้ทำการยืดกระดูก ด้วย ilizarov และมีแพลนจะใช้กระดูกเชิงกรานมาใส่แทนบางส่วน อยากทราบว่าใช้เวลานานไหม แล้วหายดีจะเดินได้ดีขนาดไหน แล้วผ่าตัดกระดูกนำกระดูกเชิงกรานมาใส่เจ็บไหม มีผลกระทบอะไรบ้าง แล้วตัดมาใส่ได้มากขนาดไหน ขอบคุณมากๆครับ

    สวัสดีครับ ส กาย

    1.ใช้เวลากว่ากระดูกจะติดกัน 2-3 เดือนขึ้นกับว่ามีเลือดมาเลี้ยงพอไหม

    2.หายดีแล้วคงต้องทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย  กระดูกส่วนนี้เป็นกระดุกรับน้ำหนัก คงต้องคอยให้กล้ามเนื้อที่ยึดติดกระดูกนี้แข็งแรงด้วย  ระยะแรกแพทย์คงไม่ให้ลง น้ำหนักเวลาเดิน  ต้องใช้ไม้เท้าไปอีกหลายเดือน

    3.ผ่าตัดเอากระดูกเชิงกรานมาใส่ ปกติต้องดมยาสลบ หลังผ่าตัดแพทย์ให้ยาแก้ปวด   ผลกระทบคงเรื่องความสวยงานมีแผลเป็น  ความแข็งแรงของกระดูกหน้าแข้ง มีโอกาสติดเชื้อตามมาสูง จะตัดได้ขนาดไหน คงต้องแล้วแต่แพทย์ผู้ผ่าตัดจะมีการวัดขนาดและวางแผนก่อนผ่าตัดครับ