• กระดูกงอกบริเวณขาซ้ายด้านข้าง จำเป็นต้องผ่าตัดไหม

  •  koikk
    สมาชิก
    ปกติมีการหาหมอมาหลายปีไป x-ray ทีนี้มีอาการปวดขา แต่ไม่ได้ขาชา เลยไป x-ray ใหม่ กระดูกงอกขนาดใหญ่ขึ้น รบกวนถามค่ะ ถ้าผ่าตัด มีวิธีใดบ้าง และต้องพักฟื้นนานเท่าไหร่คะ แล้วถ้าไม่ผ่าจะอันตรายไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    koikk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ koikk

    โรคกระดูกงอก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มักเกิดเมื่อกระดูกมีการเสื่อม แตก หัก แล้วร่างกายนำแคลเซียมไปซ่อมแซมและจะทำให้กระดูกนั้นๆ เสียรูปทรง เกิดเป็นแคลเซียมที่หนาผิดธรรมชาติ จึงเรียกว่ากระดูกงอก สามารถเกิดได้กับกระดูกทุกส่วนในร่างกาย อาจมีหรือไม่มีอาการก็ได้ อาการที่เกิดได้เช่น มีการทิ่มกล้ามเนื้อ เส้นประสาท ทำให้เจ็บปวดหรือชา

    การรักษาขั้นแรกอาจใช้ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบก่อน ทำกายภาพบำบัด หรือการฉีดยาสเตียรอยด์ การผ่าตัดจะมีข้อบ่งชี้ในกรณีที่รักษาด้วยยาไม่ได้ผล ยังมีอาการเจ็บ ปวดอยู่มาก การพักฟื้นหลังผ่าตัดจะขึ้นกับวิธีที่ใช้ผ่าและตำแหน่งที่ผ่า ควรปรึกษากับศัลยแพทย์กระดูกและข้อผู้ทำการผ่าตัดอีกครั้งค่ะ หากไม่ผ่าก็อาจทำให้มีอาการปวดขา ขาชาเรื้อรัง จนรบกวนคุณภาพชีวิตได้