• กระดูกข้อเท้าลั่นดังบ่อยมาก เป็นมาหกปีแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Worapon Nabnien
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ นิสัยส่วนตัวของผมเป็นคนชอบทำเท้ายกขึ้นไว้สักพักแล้วก็เหยียดออกไป หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงเหมือนกระดูกดังมาก ดังแทบทุกครั้งที่ผมทำ(ดังกว่าการดีดนิ้ว ทำแต่ละครั้งพอทำแล้วรู้สึกเหมือนเราหายเมื่อย)เวลาทำแล้วก็ไม่รู้สึกเจ็บหรือมีผลข้างเคียงใดๆ ส่วนตัวแล้วเป็นคนออกกำลังกาย ชอบเดินหรือวิ่งบ่อยๆ ปัจจุบันอายุ26 แต่อาการแบบนี้เริ่มเป็นตั้งแต่ 20ครับ
    Worapon Nabnien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Worapon Nabnien

    อาการได้ยินเสียงในข้อนั้นอาจเกิดจากการขยับในท่าทางที่ผิด ซึ่งเป็นชั่วคราว ข้อเสื่อม แต่ถ้าอายุน้อยก็ยังนึกถึงน้อย น้ำในข้อที่ลดลง หรือ มีปัญหาข้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบ เป็นต้น

    หากไม่เจ็บ ไม่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว คิดว่าน่าจะยังไม่ใช่ภาวะอันตรายใดๆค่ะ

    ควรพักการใช้งานข้อ ไม่ไปบิดข้อบ่อยๆ  ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้อย่างสม่ำเสมอ

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง สร้างความเจ็บปวด ข้อผิดรูป เดินลงน้ำหนักไม่ได้ ควรไปพบแพทย์