• พ่อเป็นเบาหวาน กรดไหลย้อน ทานยาอยู่ แต่กินข้าวไม่ได้ กินแล้วอาเจียน กินได้แต่อาหารปั่น ต้องไปตรวจไหม

  •  FunnyRatt Rattana
    สมาชิก

    พ่อเป็นเบาหวานแล้วก็มีอาการของกรดไหลย้อนร่วมด้วย แต่พ่อมีอาการกินข้าวไม่ได้เลยค่ะ เมื่อกินข้าวเข้าไปจะมีอาการอาเจียนออกมา แต่ถ้านำข้าวมาปั่นให้ละเอียดพ่อสามารถทานได้ แต่ก็ได้น้อย เลยอยากปรึกษาคุณหมอว่าควรทำยังไงดีค่ะ ให้พ่อสามารถกินข้าวได้ ณ ตอนนี้พ่อก็รับประทานยาที่เกี่ยวกับการรักษากรดไหลย้อน แต่เรื่องทานอาหารพ่อไม่สามารถทานได้เลย ต้องไปตรวจทางเดินด้วยการส่องกล้องไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ FunnyRatt Rattana,

                        อาการของกรดไหลย้อน ได้แก่ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณกลางอก จุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ระคายเคืองคอ กลืนอาหารลำบาก มีเสมหะมาก ไอ  เสียงแหบแห้ง หรือฟันผุ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอาการที่เป็นอยู่คือทานอาหารไม่ได้ ทานแล้วอาเจียนออกมาทันที โดยที่ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ดังกล่าวข้างต้น อีกทั้งยังทานยารักษาโรคกรดไหลย้อนอยู่ ก็อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนก็ได้ เช่น อาจเกิดจากมีความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื้อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น หรือมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร หรือเกิดจากมีการติดเชื้อในร่างกาย ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

                           ดังนั้น หากยังคงทานอาหารไม่ได้ ทานได้เฉพาะอาหารปั่น อาหารเหลว ก็ควรพาคุณพ่อไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจทำให้การรักษายากขึ้นได้ นอกจากนี้ เนื่องจากทานอาหารได้ลดลง อาจมีผลต่อโรคเบาหวานที่เป็นอยู่ คือหากยังทานยารักษาเบาหวานอยู่ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงไปมาก และอันตรายได้ แนะนำควรเจาะตรวจดูระดับน้ำตาลในช่วงนี้ด้วย หากระดับน้ำตาลต่ำกว่าปกติ ก็ควรหยุดทานยารักษาเบาหวานไปก่อนค่ะ