• กินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาหมด ควรรักษาอย่างไร

  •  Kueaphong Kuanmueangtai
    สมาชิก
    ขนาดกินน้ำลงไปไม่ถึง1นาทีก็อาเจียนออกมาอยากทราบว่าต้องทานยาอะไรคับ
    Kueaphong Kuanmueangtai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kueaphong Kuanmueangtai

    อาการกินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษ จากอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อขอ่งลำไส้ กระตุ้นให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกลิ้นปี่ร่วมด้วย ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรือภาวะการมีความดันในสมองสูงผิดปกติเช่นมีเนื้องอกในสมอง หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะที่ทำให้มีเลือดออกในสมองมากๆ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆรสหรือกลิ่นไม่จัด ไม่กระตุ้นให้รู้สึกอยากจะอาเจียนเพิ่ม รับประทานยาแก้อาเจียนก่อนมื้ออาหารเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ งดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากอาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นมากจนทำให้รับประทานอาหารอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลียมาก หรือหากมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวมากๆร่วมด้วย ให้รีบไป