• มีอาการหนาวๆร้อนๆ มือทั้งข้างชา จุกที่หน้าอก จุกที่คอ นอนไม่หลับ หายใจไม่ค่อยออก เกิดจากกรดไหลย้อน หรือ โรคเครียด

  •  JdaiKP
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมขอสอบถามเรื่องอาการที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้ครับ

    ช่วงต้นๆเดือนเมษา64 ผมนอนดึกทุกวัน และทานอาหารช่วงดึกเยอะ เช่นมาม่า

    ช่วงนี้เป็นช่วงระบาด covid-19 ผมมีความเครียดคิดมากคิดไปเรื่อยจนนอนไม่หลับ

    จนเมื่อ 2 วันที่แล้วผมได้ทานอาหารเย็นและได้นอนปกติ แต่ก็ตื่นมาช่วงดึกๆ นอนไม่หลับ

    อาการคือ วันแรกมีไข้นิดๆ วันที่ 2-3 ไม่ค่อยมี แต่เวลานอนหลับ จะหนาวๆร้อนๆ มือทั้งข้างชา จุกที่หน้าอก จุกที่คอ นอนไม่หลับ หายใจไม่ค่อยออก

    ยาที่รับประทานไปแล้วคือ ยา Ranitidine , ยา ขมิ้น (แต่พอตื่นเช้าทานอาหารก็จะทานไม่ค่อยลง พอทานไปนิดหน่อยก็รู็สึกแน่น)

    จะมีวิธีรักษาอย่างไรดีครับ ***ช่วงนี้ไม่อยากไปโรงพยาบาลด้วยครับ เพราะกลัว Covid-19*** ตอนนี้ทรมานมากครับ นอนก็ไม่หลับ จุกก็จุกครับ

    ขอบคุณครับ

    JdaiKP  JdaiKP
    สมาชิก

    JdaiKP
    May 06, 2021 at 11:57 AM

    สวัสดีครับ ผมขอสอบถามเรื่องอาการที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้ครับ

    ช่วงต้นๆเดือนเมษา64 ผมนอนดึกทุกวัน และทานอาหารช่วงดึกเยอะ เช่นมาม่า

    ช่วงนี้เป็นช่วงระบาด covid-19 ผมมีความเครียดคิดมากคิดไปเรื่อยจนนอนไม่หลับ

    จนเมื่อ 2 วันที่แล้วผมได้ทานอาหารเย็นและได้นอนปกติ แต่ก็ตื่นมาช่วงดึกๆ นอนไม่หลับ

    อาการคือ วันแรกมีไข้นิดๆ วันที่ 2-3 ไม่ค่อยมี แต่เวลานอนหลับ จะหนาวๆร้อนๆ มือทั้งข้างชา จุกที่หน้าอก จุกที่คอ นอนไม่หลับ หายใจไม่ค่อยออก มีเรอเยอะครับ

    ยาที่รับประทานไปแล้วคือ ยา Ranitidine , ยา ขมิ้น (แต่พอตื่นเช้าทานอาหารก็จะทานไม่ค่อยลง พอทานไปนิดหน่อยก็รู็สึกแน่น)

    จะมีวิธีรักษาอย่างไรดีครับ ***ช่วงนี้ไม่อยากไปโรงพยาบาลด้วยครับ เพราะกลัว Covid-19*** ตอนนี้ทรมานมากครับ นอนก็ไม่หลับ จุกก็จุกครับ

    ขอบคุณครับ

    JdaiKP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JdaiKP

    อาการหนาวๆร้อนๆ  มือทั้งข้างชา จุกที่หน้าอก จุกที่คอ นอนไม่หลับ หายใจไม่ค่อยออกดังกลาวมานั้น ยังไม่ดูเป็นกลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ

    โดยอาการจุกหน้าอกหรือจุกที่ลำคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนได้เช่นกัน คือเป็นอาการของกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการอักเสบหรือติดเชื้อในหลอดอาหาร หรือเป็นการระคายเคืองจากอาหารที่รับประทาน

    ส่วนความเครียด ความกังวล อาจกระตุ้นให้มีอาการทางกายต่างๆได้  แต่ควรจะต้องหาโรคทางกายและตัดออกไปให้ได้ก่อน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกฮอล์ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น จนทำให้กินได้น้อย ถ่ายดำ หรือมีน้ำหนักลดเร็วผิดปกติร่วมด้วย