• ยาคุมฉุกเฉิน นับวัน จะท้องไหม

  •  Poiuytrewq
    สมาชิก
    หมอครับ ถ้ามีเพศสัมพันโดยไม่ได้ป้องกันหลังประเดือนมาวันเดียว แล้วทานยาคุมฉุกเฉินเมนส์จะมาอีกมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Poiuytrewq

    หากประจำเดือนมาได้ 1 วัน และมีเพศสัมพันธ์ และรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  ส่วนใหญ่ในช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้เป็นช่วงที่ไข่ตก โอกาสในการตั้งครรภ์จึงค่อนข้างน้อยค่ะ และหากรับปะทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้วในครั้งนี้ถือว่าโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ  ประจำเดือนในรอบถัดไปมักจะมาตามปกติหากระหว่างนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันอีกค่ะ

    อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น

    นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นต้น

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมฉุกเฉิน ได้ที่นี่ค่ะยาคุมฉุกเฉิน

    Poiuytrewq  Poiuytrewq
    สมาชิก
    ไม่ใช่ครับหมอผมพิมพ์ผิด หลังประจำเดือนหมด1วันครับ จะเป่นไรมั้ยครับหากทานยาคุมฉุกเฉิน