• กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย ประจำเดือนมา 2 รอบเดือนเมษากินไปหลายรอบ ประจำเดือนไม่มา ปวดท้องน้อย จะเป็นไรไหมค่ะ

  •  Sunee Rachayotha
    สมาชิก
    เดือนมีนาคมที่ผ่านมากินยาคุมฉุกเฉินบ่อยค่ะแล้วเป็น ปจด. 2รอบ พอมาเดือนเมษายนก็กินไปหลายรอบเหมือนกัน แล้วตอนนี้ยังไม่เป็น ปจด.เลยค่ะ แต่มีอาการปวดท้องน้อยนะคะ มีครั้งนึงกินช้าไปเกือบครบ72ชั่วโมง เพราะอยู่ต่างประเทศต้องสั่งซื้อเอาค่ะ เค้าไม่มีขายเหมือนที่ไทย กลัวท้องค่ะ จะเป็นไรมั้ยคะ ** แล้วอยากทราบว่าตอนเช้า(7โมงเช้า)กินยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน2เม็ด พอตกดึก(4ทุ่ม) มามีอะไรกันแล้วเผลอปล่อยในอีก แบบนี้ต้องกินอีกมั้ยคะ ตรวจตั้งครรภ์แล้วไม่เจอ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์อย่างฉุกเฉินที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด โดยทั่วไปควรรับประทานโดยเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่งโมง จึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งสามารถกินพร้อมกันครั้งละสองเม็ดได้ค่ะ โดยตัวยาจะส่งผลยับยั้งหรือชะลอการตกไข่ รวมไปถึงสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้

    โดยทั่วไป ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้คุมกำเนิดเป็นวิธีหลัก หรือใช้บ่อยเกินไปค่ะ เพราะว่าผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดศีรษะ คัดเต้านม และวิธีนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ ค่ะ นอกจากนี้ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลงด้วยค่ะ

    หากมีเพศสัมพันธ์หลังกินยาแล้ว ต้องเริ่มกินใหม่ค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินป้องกันได้เฉพาะครั้งนั้นๆ ค่ะ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ระยะยาวได้ค่ะ

    หากต้องการคุมกำเนิดระยะยาวควรอย่างยิ่งที่ต้องใช้การคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ แบบ 28 เม็ด หรือการฉีดยาคุมกำเนิด การใช้ห่วงอนามัย เป็นต้น จะได้ไม่ต้องกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆ และเครียดกังวลเรื่องตั้งครรภ์ค่ะ