• ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 13-14 แล้วมาทานในวันที่ 15 ไป 2 เม็ด จะสามารถคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Ann Ann
    สมาชิก
    สวัสดีคะ มีเรื่องจะสอบถามคะ ดิฉันกินยาคุมแบบ 28 เม็ดคะ และลืมกินยาคุมในเม็ดที่13 และ14 คือ ในวันที่13 กลางคืนประจำเดือนมา แต่ไม่รุ้ว่ามาเลยมีเพศสัมพันธ์ถึงรุ้ว่ามีประจำเดือน ปวดท้องนิดหน่อย แต่ในวันต่อมาประจำเดือนไม่มีแล้ว และยังคงลืมกินยาคุม มารุ้วันที่15 ตอนบ่าย2 ครึ่ง เลยกินพร้อมกันสองเม็ด และคิดว่าจะกินอีกในเวลา 23:00 น ของวันที่15 สามารถคุมกำเนิดได้ไหมคะ หรือต้องทำยังไงถึงจะไม่ให้ท้อง หรือมีเสี่ยงท้องแล้ว เพราะมีเพศสัมพันธ์ไป รุ้สึกเป็นกังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Ann,

                       หากลืมทานยาคุมไป 2 วัน ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ไปเพียง 1 เม็ด และให้ทานอีก 1 เม็ด ในเวลาเดิมปกติของวันนั้น ซึ่งก็จะเท่ากับทานไป 2 เม็ด ใน 1 วัน ไม่ควรทานไป 3 เม็ด เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้

                        หลังจากนั้น ควรทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาปกติที่เคยทาน และหลังจากนี้ไป 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยไปก่อน ทั้งนี้ การลืมทานยาไป 2 วัน ย่อมมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการที่ไม่ลืมทานยาค่ะ

                        และเมื่อทานยาครบ 28 เม็ด หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 13 น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา การลืมทานยา เป็นต้น ซึ่งหากเลือดหยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ