• กินยาอยู่ มีอาการเวียนหัว ท่องจำหนังสือไม่ได้ เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  Teeranuch Wongboon
    สมาชิก
    หนูกิน vadoxan 25 mg แล้วหนูท่องจำบทอาขยานแลบตัวหนังสือเยอะๆหนูรู้สึกเวียนหัวมากจนไปต่อไม่ได้ แล้วหนูพยายามท่องจำมาเป็นอาทิตย์แล้วแต่มันจำไม่ได้สักที มันเป็นผลข้างเคียงจากยามั้ยคะ แล้วก็หนูกินเยอะมากค่ะท้องไม่อยากแต่ปากมันอยาก ก่อนมากอยตัวนี่หนูกินตัวที่มันเม็ดเขียวเหลืองค่ะ
    Teeranuch Wongboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTeeranuch Wongboon

    ยา valdoxan เป็นยารักษาโรคซึมเศร้า และนำมาช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้  อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากยาเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูก ปวดท้อง ปวดหลัง ฝันร้าย ภาวะเสียงในหู หรือหูอื้อ เป็นต้น

    โดยอาการเวียนศีรษะที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาได้เช่นกัน แนะนำการใช้ยาภายใต้ขนาดที่แพทย์กำหนด ถ้ามีอาการมาก อาจจะกินก่อนนอน เพื่อไม่ให้มีผลมากในระหว่างวัน

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาอีกครั้งว่าสามารถลดปริมาณยาหรือเปลี่ยนชนิดของยาที่ใช้เพื่อลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้หรือไม่