• เมื่อวาน ลืมกินยาก่อนอาหารไป พอนึกได้รีบไปกิน เป็นยาฆ่าเชื้อโรคปอดอักเสบ จะเป็นอะไรไหม

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวาน ลืมกินยาก่อนอาหารไปครับ กินของจุบจิบไปไม่มาก พอนึกได้รีบไปกิน มันเป็นยาฆ่าเชื้อโรคปอดอักเสบ ตัวยาจะเสียฟรีไหมอะครับ ตั้ง2เม็ด ต้องขอยาที่หมอใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Woramet Chuchot,

                         หากเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่ทานวันละครั้ง เมื่อลืมทานยาไป 1 วัน หากนึกขึ้นได้ในวันถัดไป ก็ให้รีบทานทันทีที่นึกขึ้นได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมที่ทาน (ซึ่งเท่ากับต้องทาน 2 เม็ดในวันนั้น) แต่หากเวลาที่นึกขึ้นได้ เข้าใกล้เวลาเดิมที่ทาน คือประมาณไม่เกิน 6 ชั่วโมง ก็ไม่ควรทานไป 2 เม็ด ให้ทานเพียง 1 เม็ดก็พอค่ะ ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของยาในการฆ่าเชื้อ อาจลดลงไปบ้าง แต่การทานไป 2 เม็ด อาจได้รับผลข้างเคียงเพิ่มแทนได้ค่ะ หลังจากนั้น ก็ให้ทานตามปกติต่อไปจนครบค่ะ ไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนยา แต่หากอาการยังไม่หาย ก็ให้กลับไปพบแพทย์อีกค่ะ

                           แต่หากเป็นยาที่ทานวันละ 3-4 ครั้ง หากลืมทานไป 1 ครั้ง เมื่อนึกขึ้นได้ และเข้าใกล้เวลาที่ต้องทานเม็ดต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานไปเพิ่ม 2 เม็ดเช่นกันค่ะ