• มีอาการหน้าบวมและแสบร้อนกลางอก หลังใช้ยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะ เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  Krit Sricha
    สมาชิก
    ไปผ่าฝีที่รพ.มาครับ และได้ยา Mefenamic 500 mg และ Dicloxacilin 500 mg มาทาน ปรากฎว่า มีอาการบวมที่หน้า และแสบร้อนกลางอก ไม่ทราบว่า เกิดจากการแพ้ยาตัวไหนครับ
    Krit Sricha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKrit Sricha

    อาการหน้าบวมที่เกิดขึ้นนั้น คงต้องดูว่าบวมตรงบริเวณใดบ้าง ถ้าบวมจากยา ส่วนใหญ่มักจะบวมตามเยื่อบุเช่นตามริมฝีปาก ตา หรืออาจมีผื่นแพ้ยาขึ้นตามตัวได้

    ส่วนอาการแสบร้อนกลางอกนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่น mefenamic acid ที่กล่าวมา ซึ่งอาจทำให้มีการหลั่งกรดมากผิดปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติในทางเดินอาหาร หรือเป็นกรดไหลย้อนที่กำเริบขึ้นมาได้

    หากมีอาการบวมที่หน้ามาก บวมในปากและลำคอ ตาบวม ควรหยุดยาและรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นการแพ้ยาแบบรุนแรงหรือไม่ อาการแสบร้อนกลางอกถ้าเกิดจากตัวยาจริง และยังมีความจำเป็นต้องใช้ยา อาจให้ยาลดกรดร่วมไปด้วย หรือทำการเปลี่ยนกลุ่มยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบแทนก็ได้เช่นกัน ควรให้แพทย์ที่ดูแลช่วยดูให้อีกครั้งค่ะ