• ใช้ยาเหน็บรักษาเชื้อราในช่องคลอดอยู่ แล้วประจำเดือนมา จะใช้ยาต่อได้ไหม

  •  Thanida Suangthap
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ไปหาหมอมา หมอให้ยาสอดช่องคลอด CLOTRImazole 100 mg สอด 7 วัน และยาฆ่าเชื้อ สอดไปแล้ว 5 วัน วันที่ 6 ประจำเดือนมา อยากทราบว่า ต้องสอดต่อจนยาหมด หรือควรหยุดก่อนคะ ในใบกำกับยาเขาเขียนว่า งดใช้ยาเมื่อมีประจำเดือน เว้นแต่ระหว่างที่ใช้ยา เริ่มมีประจำเดือนมา ให้ใช้ยาต่อเนื่องจนยาหมด
    Thanida Suangthap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanida Suangthap

    การสอดยากลุ่มรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ควรสอดให้ครบ 7 วันตามที่แพทย์สั่ง การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมาประมาณ 15 นาที เพื่อให้ตัวยาเคลือบไปกับช่องคลอดจนหมด

    โดยยาสอดเพื่อรักษาเชื้อรานั้นมีทั้งแบบที่ใช้กับประจำเดือนได้และไม่ได้ ซึ่งในฉลากยาจะระบุเอาไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว ในกรณีนี้ที่ยาระบุว่าหากเริ่มมีประจำเดือนมา ให้ใช้ยาต่อเนื่องจนหมดนั้น ก็สามารถทำตามที่ข้างฉลากยาระบุเอาไว้ คือสามารถใช้ต่อไปได้จนกระทั่งครบ 7 วันค่ะ ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดแค่ภายนอกเท่านั้น และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด