• ระคายเคือง แสบช่องคลอด ไปหาหมอแจ้งว่าเป็นเชื้อรา ได้ยาเหน็บ ครบ 6 วันแล้ว ยังคงมีอาการอยู่ ต้องทำอย่างไร

  •  Malisa Meedarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการระคายเคือง แสบ ช่องคลอด ไปหาหมอมา หมอตรวจภายในแจ้งว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด แล้วจ่ายยา candinox เม็ดละ100Mgมาให้เหน็บ6วัน หลังจากเหน็บยาครบ6วันแล้ว ตอนนี้ก็ผ่านมาได้3-4วัน ยังคงรู้สึกมีอาการระคายเคือง แสบ หลงเหลืออยู่บ้างเล็กน้อย(ประมาน10-15%) ควรทำอย่างไหรดีคะ ต้องเหน็บยาต่ออีกชุดปะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Malisa Meedarn,

                         หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์มาว่ามีการติดเชื้อราในช่องคลอด และได้เหน็บยารักษาจนครบตามที่แพทย์สั่งแล้ว ยังคงเหลืออาการระคายเคือง แสบอยู่เล็กน้อย แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน  ยังไม่จำเป็นต้องสอดยาเพิ่มต่ออีกชุดค่ะ เนื่องจากหากยังคงมีการติดเชื้อราอยู่ น่าจะมีอาการคันและตกขาวที่ยังไม่หาย ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากการผลข้างเคียงของยาที่ใช้เหน็บก็ได้ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศชนิดต่างๆ ระวังอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น

                         แต่หากยังคงมีอาการแสบต่อเนื่อง หรือกลับมามีอาการคันช่องคลอด หรือมีตกขาวปริมาณมาก แนะนำควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อราที่ยังไม่หาย หรือมีกาติดเชื้อชนิดอื่นร่วมอีกก็ได้ค่ะ