• สอบถามเรื่องการติดเชื้อราในช่องคลอด ว่าสามารถใช้ยากินแทนยาเหน็บได้หรือไม่

  • สามารถทานยาอย่างเดียวได้ไหมคะ เคยลองใช้ยาสอดแล้วมีอาการแสบจนทนไม่ไหวค่ะ แล้วถ้าทานยาคสรเป็นยาแบบไหนคะ ? ขอบคุณค่ะ
    ลลิน ลลินลลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลลิน ลลินลลิน

    เชื้อราในช่องคลอดเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดจากสภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องเช่นการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน การรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูงการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) เป็นต้น

    การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรคค่ะ หากเคยมีปัญหาเรื่องการใช้ยาสอดแล้วมีการระคายเคืองมาก่อน ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ สามารถใช้ยารับประทานได้ แต่จะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่นๆ เช่นปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ตับอักเสบ เป็นต้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และใช้ภายหลังการตรวจจนแน่ใจแล้วว่าเป็นเชื้อราที่ช่องคลอดจริง ไม่ควรซื้อยามาใช้เองค่ะ