• ได้ไป ultrasound ไตมา แต่ไม่ได้กลั้นปัสสาวะก่อนทำ และไม่ได้กลั้นหายใจขณะทำ จะมีผลอะไรไหม

  •  tua2542
    สมาชิก

     สอบถามครับ ผมได้ไป ultrasound ไต เพื่อดู doppler renal artery ครับ ประเด็นคือผมลืมกลั้นปัสสาวะก่อนเข้าตรวจ เนื่องจากผมไม่เคยรู้มาก่อนมาว่าต้องกลั้นไว้ นอกจากนี้ ผมกลั้นหายใจระหว่างการตรวจไม่ค่อยเก่ง แล้วก็ไม่เคยรู้มาก่อนอีกเช่นกันด้วยว่าต้องกลั้นหายใจ ที่นี้ผมอยากถามว่า มันจะมีปัญหาในการรักษาในอนาคตไหมครับ ปล.ผมเป็นโรคความดันโลหิตในวัยรุ่น

    tua2542  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tua2542

    อัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงจับภาพอวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย

    การส่งทำอัลตราซาวน์นั้นจะต้องดูข้อบ่งชี้ในการส่งด้วยว่า มีอาการอะไร สงสัยอะไร และส่งเพื่อหวังจะเห็นอะไร และแต่ละภาพจะต้องดูหลายๆมุม และต้องดูด้วยว่าภาพนั้นเห็นจากส่วนไหนของร่างกาย

    โดยการทำอัลตราซาวน์เพื่อดูตรงไตนั้น ควรกลั้นปัสสาวะ เพื่อให้มีความโป่งพองของอวัยวะในทางเดินปัสสาวะเล็กน้อย เพื่อง่ายต่อการดูภาพ แต่หากไม่ได้กลั้น ก็ไม่น่าจะมีผลจนทำให้ไม่พบโรคหรือความผิดปกติไปเสียทีเดียว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกังวล ซึ่งการกลั้นหายใจก็เพื่อช่วยให้รังสีแพทย์ดูได้ง่ายขึ้น หากขณะทำแพทย์มองไม่เห็น ได้ภาพไม่ชัด จะแจ้งขณะทำอยู่แล้ว ตอนนี้ให้กลับไปฟังผลตามแพทย์นัดและสอบถามอาการต่างๆกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงค่ะ