• รบกวนแปลผลอัลตราซาวน์ตรวจระบบสืบพันธุ์ดังแนบ

  •  tnimk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะวันนี้มีไปตรวจโปรแกรมระบบสืบพันธุ์มาค่ะมีการอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างและตรวจภายในโดยเเพทย์สูตินรีเเพทย์ค่ะแต่ผลเอกสารออกมาหลังจากพบคุณหมอไปแล้วเลยไม่ทันได้สอบถามหมอค่ะ พอกลับมาอ่านเอกสารเลยมีข้อส่งสัยเเละไม่แน่ใจกับผลในเอกสารค่ะเลยอยากรบกวนคุณหมอแปลผลจากเอกสารให้หน่อยนะคะ รบกวนด้วยค่ะ U/S LOWER ABDOMEN ULTRASOUND LOWER ABDOMEN FINDING: Both kidneys are of normal size and echo. The size of the right and left kidneys are about 8.7x3.7 and 8.7x4.1 cm. respectively. No mass, stone or hydronephrosis is noted. The urinary bladder is well distended without abnormal echo or mass. The uterus is of normal size, size about 6.9x4.2x5.6 cm(lengthxAPxTRV). The endometrial thickness is about 0.6 cm. A few small cysts at lower uterine wall are noted, size up to 0.4 cm. Left ovary appears unremarkable. Right ovary is not well visualized due to much bowel gas. There is no ascites or pelvic mass. IMPRESSION: - A few small cysts at lower uterine wall. - Unremarkable otherwise.
    tnimk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tnimk

    จากผลแนบเป็นผล อัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนล่าง

    ซึ่งผลอ่านว่า ไตทั้งสองข้างมีขนาดปกติ ไม่มีก้อน ไม่มีนิ่วหรือไตบวมให้เห็น ไม่มีก้อนผิดปกติที่กระเพาะปัสสาวะ มดลูกอยู่ในขนาดปกติ และความหนาของผนังเยื่อบุมดลูก 0.6 เซนติเมตร

    พบมีถุงน้ำเล็กๆที่บริเวณส่วนผนังมดลูกด้านล่าง ขนาด 0.4 เซนติเมตร รังไข่ด้านซ้ายปกติ รังไข่ด้านขวามองไม่เห็นเพราะแก๊ซในลำไส้บัง

    ไม่มีน้ำในช่องท้อง ไม่มีก้อนผิดปกติอื่นๆในช่องท้อง

    สรุปคือพบเพียงถุงน้ำเล็กๆที่บริเวณส่วนผนังมดลูกด้านล่าง ขนาด 0.4 เซนติเมตร

    แนะนำการสอบถามผลและการรักษาหรือติดตามอาการต่อเนื่องกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง