• รบกวนแปลผลอัลตราซาวด์

  •  BeeBb
    สมาชิก
    พอดีคุณหมอพูดเร็วมั่กมากกก ขอบคุณค่ะ IMPRESSION: 1) A 0.5cm. lesion with internal macroscopic fat in mid part of right kidney. Suggested renal angiomyolipoma (AML). 2) A few small simple cysts in left kidney are noted, up to 0.3cm. Bosniak I. 3) Focal fat infiltration at anterior subcapsular region of hepatic segment IV . 4) A few small hepatic cysts are noted, up to 0.5cm.

    สวัสดีค่ะ คุณ BeeBb,

                          ผลการตรวจอัลตราซาวด์ พบว่า

                          1. พบก้อนขนาด 0.5 เซนติเมตรที่ไตขวา ในก้อนพบมีไขมัน จึงน่าจะเป็นก้อนเนื้องอกชนิด angiomyolipoma

                          2. พบซีสต์ขนาดเล็ก 2-3 อัน ที่ไตซ้าย ขนาดใหญ่สุด 0.3 เซนติเมตร

                          3. มีไขมันแทรกที่ตับ (ใต้แคปซูลตับ) ที่ตำแหน่ง segment 4 -- ไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรที่ผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญ

                          4. พบซีสต์ขนาดเล็ก 2-3 อันที่ตับ ขนาดใหญ่สุด 0.5 เซนติเมตร

                           โดยสรุปแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการพบก่อนเนื้องอกที่ไตขวา ซึ่งยังมีขนาดที่เล็ก อาจตรวจติดตามเป็นระยะๆ ไปก่อนค่ะ