• รบกวนช่วยแปลผลอัลตร้าซาวน์ตรวจตับและอวัยวะภายในช่องท้องดังแนบ

  •  Prasertsak Mongkolchainam
    สมาชิก
    รบกวนช่วยแปลผลอัลตร้าซาวน์ครับ ผมมีอาการปวดท้องด้านขวา บริเวณชายโครงบนขวาครับ คาดว่าน่าจะเป็นที่ตับเพราะก่อนหน้านี้สองเดือนผมเป็นตับอักเสบเอ ค่าตับขึ้นไปสูงถึง 4,200 เลยครับ ตอนนั้นอาการหนักมาก ตัวเหลือง อาเจียน น้ำหนักลด แต่ว่าไปพบแพทย์รักษา ค่าตับลดลงมาปกติ แล้วก็ไม่มีอาการอะไรแล้ว แต่เริ่มมีอาการปวดท้องด้านขวา บริเวณชายโครงกลับมาอีก ปวดมาก ปวดน้อย เป็นๆหายๆครับ แต่มักจะปวดอยู่ตลอด เลยไปตรวจอีกครั้ง ค่าตับปกติ คุณหมอเลยให้อัลตร้าซาวน์ พบแค่ติ่งเนื้อบริเวณถุงน้ำดีประมาณ 0.3 cm คุณหมอบอกว่าไม่อันตรายมากครับ พอดีได้ใบสรุปผลอัลตร้าซาวน์มาหลังจากพบคุณหมอครับ แปลเองแล้วไม่ค่อยเข้าใจครับ อยากทราบว่าอาการไม่ได้มีอะไรน่าเป็นห่วงใช่มั้ยครับ ผลอัลตร้าซาวน์ The study reveals normal size and parenchymal echogenicity of the liver. No focal hepatic nodule or mass is found. There is no biliary ductal dilatation. the portal veins, hepatic veins, visualized IVC and aorta are patent. The visualized spleen and pancreas apperunremarkable. The gallbladder is well-distended witout stone. A 0.3 -cm gallbladder polyp is seen. Both kidneys are normail size and parenchymal echogenicity. Neither hydronephrosis nor stone is observed. There is no ascites or intraabdominal lymphadenopathy. ขอบคุณมากๆครับ
    Prasertsak Mongkolchainam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prasertsak Mongkolchainam

    จากผลดังแนบเป็นผลอัลตราซาวน์บริเวณตับ

    อ่านพบว่าตับมีขนาดปกติ และความทึบปกติ ไม่มีก้อนใดๆในตับให้เห็น ไม่มีท่อน้ำดีที่ขยายตัวมากกว่าปกติ ขนาดของหลอดเลือดดำในตับ หลอดเลือดตำขนาดใหญ่ และหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่ปกติ

    ตับอ่อนและม้ามเท่าที่รังสีแพทย์มองเห็น ไม่มีความผิดปกติ ถุงน้ำดีไม่พบมีนิ่ว แต่มีติ่งเนื้อขนาดเล็ก ขนาด 0.3 เซนติเมตร ไตสองข้างขนาดและความทึบปกติ ไม่มีไตบวมหรือนิ่วในไต ไม่มีน้ำในช่องท้องหรือต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ

    จากผลจึงไม่น่าจะมีอาการอะไรที่อันตราย เรื่องตับอักเสบเฉียบพลนที่เคยเป็นอาจจะค่อยๆฟื้นตัวแล้วได้ แนะนำการสอบถามอาการกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง และกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง