• แปลผลอัลตราซาวด์

  •  พร เลิศ
    สมาชิก

     Patient status :                                       NEW case

    underlying disease :                               none

    us finding :

    Liver surface:                                        Smooth

    Liver size :                                           normal

    Liver parenchyma :                               Fatty

    Liver lesion :                                        yes

    Liver lesion 1.

    Echogenicity :                                       Hypoechoic        Number : 2

    Location :                                             Right lobe          Segment : V

    Size :                                                   1.9 and 1.5 cm.

    Compare to previous study :                   No

    Note :                                                  Adjacent to gallbladder, likely focal fatty sparing

    Gallbladder                                           Gallstone

    Gallstone number                                  multiple Size up to 2.2 cm.

    Polyp number                                       0

    Other gallbladder lesion                         None

    CBD size (cm.)                                     0.6

    IHD                                                     normal

    Portal vein size                                     normal

    Ascites                                                 No

    Spleen size (cm.)                                   7.8

    SWE (kPa)                                           14.4

    Impression :                                          - Severe Fatty live with focal fatty sparing

    - Liver fibrosis stage F4 by shear wave elastography

    - Multiple gallstones, size up to 2.2 cm.

    สวัสดีค่ะ คุณ พร เลิศ,

                         จากผลอัลตราซาวด์ตับ พบว่า

                         - ขนาดของตับและผิวของตับปกติดี

                         - เนื้อตับมีไขมันเกาะมาก

                         - พบรอยโรค 2 ตำแหน่ง ขนาด 1.9 and 1.5 cm. น่าจะเป็น Focal fat sparing หรือภาวะไขมันเกาะตับแบบกระจุกตัว

                         - มีนิ่วในถุงน้ำดีหลายอัน ขนาดใหญ่สุด 2.2 เซนติเมตร ไม่มีติ่งเนื้อในถุงน้ำดี

                         - ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อน้ำดีคือ 0.6 เซนติเมตร ซึ่งปกติดี

                        - หลอดเลือด portal vein มีขนาดปกติดี

                        - ไม่มีน้ำในช่องท้อง

                        - ม้ามมีขนาด 7.8 เซนติเมตร

                      โดยสรุปแล้ว คือ

                        - มีไขมันพอกตับมาก

                        - มีพังผืดในตับ

                        - มีนิ่วในถุงน้ำดีหลายอัน ขนาดใหญ่สุดคือ 2.2 เซนติเมตร

                       ดังนั้น ควรไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อหาสาเหตุของการเกิดไขมันพอกตับ และรักษา รวมถึงพบศัลยแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าควรผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีออกหรือไม่ค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ก็ควรลดน้ำหนัก โดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย งดทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลสูง งดการทานยาและอาหารเสริมต่างๆ โดยไม่จำเป็น และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น