• ใช้ยา Topical Minoxidil ทาตรงหน้ามาประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการอึดอัด และแน่นหน้าอก อันตรายไหม

  •  super_anxious_dude_anonymous
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้ลองใช้ 5% topical minoxidil ไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ อีกอย่างหนึ่งคือ ผมใช้ที่ใบหน้านะครับ ไม่ใช่ที่หัว จุดประสงค์ที่ผมต้องการคือให้ผมบนใบหน้าต่อกันครับ อย่างไรก็ตามผมได้รับผลข้างเคียงที่น่าเป็นห่วงอย่างเช่น อึดอัด และแน่นหน้าอกครับ อยากทราบว่ากรณีนี้อัตรายหรือไม่ครับตอนนี้หยุดใช้ไปแล้ว 1 วันได้ครับ แต่ยังได้รับผลข้างเคียงอยู่ คาดการณ์ว่าตัวยายังไม่ออกจากร่างกายหมดหรือเปล่าครับ ผมควรต้องตรวจภายในร่างกายไหมครับ ปกติร่างกายแข็งแรงดีครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

    super_anxious_dude_anonymous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ super_anxious_dude_anonymous

    Minoxidil (ไมนอกซิดิล) เป็นยาขยายหลอดเลือดที่มีฤทธิ์ให้หลอดเลือดขยายตัว โดยนำมาใช้รักษาความดันโลหิตสูง

    ซึ่งในปัจจุบันมีการนำยา minoxidil รูปแบบทาเฉพาะที่ใช้ในการรักษาภาวะศีรษะล้าน โดยใช้ยาชนิดสารละลายบนหนังศีรษะ 2% หรือ 5% ใช้ปริมาณ 1 มิลลิลิตรที่หนังศีรษะ ยาทาจะต้องใช้เฉพาะบนหนังศีรษะเท่านั้น ห้ามใช้กับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หลีกเลี่ยงอย่าให้ยาเข้าตา ปาก จมูก หรือเนื้อเยื่อเมือก

    ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการใช้ยา minoxidil เฉพาะที่นั้น ค่อนข้างปลอดภัย ไม่ได้มีผลข้างเคียงต่อร่างกายส่วนอื่นๆเหมือนยาแบบรับประทาน ส่วนมากก็มักจะเป็นผลข้างเคียงเฉพาะที่เช่นคัน ระคายเคือง หรือแพ้ยาแบบมีผื่นผิวหนังอักเสบ

    จากอาการที่กล่าวมา จึงคิดถึงว่าเกิดจากการใช้ยา minoxidil แบบทาเฉพาะที่ได้น้อย ยกเว้นว่าใช้ทาปริมาณมาก มีการดูดซึมเข้าสู่เยื่อบุโดยตรงปริมาณมากๆ แต่ก็มีโอกาสเกิดได้น้อย หากไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและนำยาที่ใช้ไปให้แพทย์ดูประกอบด้วย อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เจ็บแน่นหน้าอกอย่างอื่นๆก่อนด้วยค่ะ