• เป็นวัณโรคที่กระดูกคอ มียารักษาวัณโรคกินอยู่ จะต้องผ่าตัดกระดูกทับเส้นไหม

  •  madamemod
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ เนื่องจากแม่ดิฉันป่วยเป็นTBกระดูกคอ C4-7 กินยาแล้วแพ้หนักมาก ซึ่งปัจจุบันกินได้แค่ 2 ตัวคือ ไรแฟม กับ วีโอฟอก และฉีดStep แล้ว 2 เดือนเราต้องวางแผนยังไงค่ะ อยากทราบว่าแม่ต้องผ่าตัดกระดูกทับเส้นไหมค่ะ

    madamemod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ madamemod

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยวัณโรคที่กระดูกนั้นมักเกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายทางปอดก่อน จากนั้นเชื้อดังกล่าวจะซึมผ่านกระแสเลือดแล้วลุกลามเข้าทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง ไต กระดูกตามมาได้

    การรักษาภาวะวัณโรคกระดูกนั้น อาจจะใช้เวลารักษานานกว่าวัณโรคปอดเล็กน้อย ควรกินยาต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นเวลาประมาณ 9-12 เดือน ขึ้นกับแพทย์สั่ง โดยจะมีการประเมินอาการขณะใช้ยาเป็นระยะ

    การผ่าตัดจะมีข้อบ่งชี้เมื่อไม่ตอบสนองต่อยา หรือมีภาวะที่ผ่าตัดแก้ไขได้ แต่ปกติแล้วถ้าเป็นรอยโรคจากวัณโรค การรักษาหลักคือการใช้ยาฆ่าเชื้อวัณโรคดังที่กล่าวมา ซึ่งแพทย์จะปรับยาแบบที่ไม่แพ้ให้และติดตามค่าเลือดและอาการเป็นนระยะ ขอให้ไปติดตามอาการตามแพทย์นัด และฉีดยาต่อเนื่อง