• ยา sucralfate มีผลต่อยาคุมไหม

  •  Peepo Peepo
    สมาชิก
    ยาsucralfate มีผลต่อยาคุมไหมคะ ปกติทานยาคุมแอนนี่ลินน์28อยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yaimai,

                        ยา Sucralfate เป็นสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (aluminum hydroxide) กับ sulfated sucrose โดยจับกับกรดในกระเพาะอาหาร เกิดเป็นสารที่มีลักษณะเหนียวข้น ช่วยเคลือบเยื่อบุทางเดินอาหาร จึงปกป้องเยื่อบุและแผลในกระเพาะอาหารจากกรดและน้ำย่อย นอกจากนี้ยังเพิ่มการสร้างพรอสตาแกลนดิน (prostaglandin) เพิ่มการสร้างสารเมือก (mucus) และไบคาร์บอเนต (bicarbonate) ซึ่งจะช่วยป้องกันเยื่อบุและแผลได้อีกทาง

                     เนื่องจาก sucralfate ทำหน้าที่ไปเคลือบเยื่อบุทางเดินอาหารไว้ ดังนั้น การทานยาชนิดอื่นๆ ก็ไม่ควรทานพร้อมกับยา sucralfate เพราะจะทำให้การดูดซึมของยาอื่นๆ ลดลงไปได้ ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ควรเว้นระยะห่างจากการทานยา sucrafate อย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ และควรทานยา sucralfate ในขณะท้องว่าง โดยรับประทานก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมงค่ะ