• เป็น steatocystoma multiplex อยากรู้ว่า ซีสต์ประเภทนี้จะเพิ่มจำนวนไหม

  •  Poom Kanapot
    สมาชิก
    ส่วนตัวผมเป็นsteatocystoma multiplexครับ ผมหาข้อมูลมาบ้าง เช่น สาเหตุก็ดี วิธีการรักษาก็ดี (ผมเป็นโรคนี้เพราะพันธุกรรม) แต่ส่วนตัวผมอยากรู้ว่าซีสต์ชนิดนี้จะเพิ่มจำนวนไหมครับ หาในกูเกิลเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ+ไม่มั่นใจในคำตอบด้วย เลยมาถามพบแพทย์น่าจะดีสุด รบกวนด้วยครับ
    Poom Kanapot  Poom Kanapot
    สมาชิก
    ขออีกประเด็นนะครับ.....steatocystoma multiplex ส่วนตัวผมแล้วเป็นเพราะพันธุกรรม เลยอยากรู้ว่ามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่ลูกจะติดโรคนี้ไปด้วยครับ ช่วยด้วยยเป็นห่วงลูกตัวเองในอนาคต

     สวัสดีค่ะ คุณ Poom Kanapot

    จากข้อมูลทางการแพทย์นะคะ โรค steatocystoma multiplex เป็นโรคที่แสดงอาการที่ผิวหนังเป็นหลัก ทำให้เกิดถุงซีสเกิดขึ้นตามผิวหนังของร่างกาย โดยจะเป็นลักษณะที่เกิดจากต่อมไขมันที่เจริญเติบโตผิดปกติค่ะ

    ซึ่งโรคนี้คนไข้ส่วนหนึ่งได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่คนไข้อีกส่วนหนึ่งเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมด้วยตนเองค่ะ

    หากได้รับถ่ายทอดทางพันธุกรรม โอกาสที่ลูกแต่ละคนจะเป็นโรค พบได้ 50%นะคะ

    การรักษาอาจใช้ยากลุ่ม isotretinoin แต่คนไข้บางรายอาจไม่ตอบสนองต่อการใช้ยานี้ได้ค่ะ

    ดังนั้น แนะนำคุณ Poom Kanapot ปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ดูแล และขอคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปนะคะ