• ถ้ามีลูกกับคนในครอบครัว ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคได้มากขึ้นไหม

  •  Bom Bom
    สมาชิก
    ถ้าเป็นพี่น้องกัน แต่คนล่ะแม่ มีลูกด้วยกันเด็กจะผิดปกติไหมคะ ยีนส์ด้อยจะเด่นกว่ารึเปล่า
    Bom Bom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBom Bom

    การแต่งงานและมีบุตรกับญาติหรือบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันทางสายเลือดนั้น ไม่แนะนำให้ทำในทางการแพทย์ เพราะมีโอกาสสูงที่ความผิดปกติต่างๆที่ซ่อนอยู่ จะมาเจอกัน (เพราะมีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกัน) แล้วรวมกันจนทำให้เกิดโรคขึ้นมาในรุ่นลูกหลานได้

    โดยจะบอกไม่ได้แน่ชัดว่าจะมีความผิดปกติหรือไม่ แต่มีโอกาสเกิดความผิดปกติได้มากกว่าการแต่งงานกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นญาติกันค่ะ

    แนะนำการปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ และเจาะเลือดตรวจหาโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่พบได้บ่อยๆเช่นธาลัสซีเมียไว้ก่อนด้วย