• เป็นโรคซิสติกไฟโบรซิส ควรดูแลอย่างไร

  •  TA RL
    สมาชิก
    คนที่เป็นโรคซิสติกไฟโบรซิสสามารถอยู่ใกล้กันได้ไหมคะ เเล้วต้องใส่สายออกซิเจนทางจมูกตลอดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TA RL

    โรคซิสติกไฟโบรซิส เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม มีผลร่างกายเกิดความผิดปกติต่างๆตามร่างกาย เช่น

    -ระบบทางเดินหายใจ เช่น อาการไอ หอบ หายใจลำบาก

    -ระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องผูก ปวดท้อง

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    โรคนี้ไม่ใช่โรคติดเชื้อ จึงไม่ติดต่อกับผู้อื่นนะคะ

    ส่วนการใช้ออกซิเจนช่วยหายใจขึ้นกับสภาวะร่างกายคนไข้ค่ะ แนะนำให้สอบถามการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ