• ผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ มีอันตรายไหม

  •  somwan
    สมาชิก

    พอดีตรวจ EKG ผลออกมาว่า bradycardia  HR 59 bpm ค่ะ
    อยากจะสอบถามเบื้องต้นกับคุณหมอว่า การเต้นของหัวใจต่ำกว่าปกติเท่านี้มีอันตรายไหมคะ ไม่มีอาการอะไรร่วมด้วยค่ะ

    somwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โดยปกติแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที โดยอัตราการเต้นของหัวใจที่น้อยกว่า 60 ครั้งต่อนาที จะถือว่าช้าผิดปกติ ที่ควรหาสาเหตุ

    สาเหตุที่เป็นไปได้เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวายเฉียบพลัน สมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งแพทย์จะตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมจากการตรวจร่างกาย การติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการเจาะเลือดที่เกี่ยวข้อง

    หัวใจเต้นช้ากว่า 50 นาที ร่วมกับมีอาการดังต่อไปนี้ ได้แก่ความดันต่ำ คือต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท มีภาวะการรู้ตัวเปลี่ยนไป เช่นกระสับกระส่าย มีอาการของเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่พอ เช่นปลายมือปลายเท้าเขียว เจ็บแน่นหน้าอก มีภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน มาด้วยน้ำเกินในร่างกาย เช่นขาบวม ฟังปอดได้ยินเสียงน้ำ เหล่านี้ถือว่าอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่มีผลต่อหัวใจเองโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง งดออกกำลังกายหนัก หากมีความกังวลใจใดๆ สามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาเพิ่มเติมได้ แต่จริงๆแล้วตอนนี้ที่ยังต่ำไม่มาก ถ้ายังไม่มีอาการอะไรก็อาจจะสังเกตอาการต่างๆดังกล่าวไปก่อนได้