• มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันที่ประจำเดือนควรจะมา 4 วัน ใส่ถุงยางอนามัย ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Onwar
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนก่อนเป็นประจำเดือน4วันมีSexกันวันที่19ม.ย.63ประจำเดือนมา23ม.ย.63 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ตอนมีsexป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยเเต่พอเสร็จถุงไม่ได้มีการขาดรั่ว(เเต่ฝ่ายหญิงได้กลืนน้ำอสุจิฝ่ายชาย) เเต่ประจำเดือนยังไม่มาจะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือเกิดจากความเครียดที่ประจำไม่มา
    Onwar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onwar

    น่าจะหมายถึงว่าประจำเดือนที่ควรจะมา 23 มิย.ไม่มาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมา 22-35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้ากว่านี้จึงจะถือว่าช้า สาเหตุเช่นมีการตั้งครรภ์ พังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล หรือการทำงานของไทรอยด์ที่ผิดปกติ ความเครียดเป็นสาเหตุได้ แต่ควรตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันอีกครั้ง หากชุดตรวจครรภ์ให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา หรืออาจไปตรวจหาสาเหตุของประจำเดือนไม่มาตอนนี้เลยก็ได้ หากมีความไม่สบายใจมาก แต่ก็อาจจะยังตรวจไม่เจอการตั้งครรภ์ค่ะ