• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์แค่ไหน ควรทำอย่างไร

  •  Kitsana Sriphet
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนครั้งเเรกโดยไม่ป้องกัน เเต่เอาเข้าไปเเค่2-3รอบเเล้วเอาออก มีโอกาสตั้งครรภ์มากแค่ไหนค่ะ เเล้วควรทำอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitsana Sriphet,

                          หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น รวมถึงก่อนหน้านั้น ฝ่ายชายก็ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                          แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสตั้งครรภ์ก็จะมีได้ ซึ่งควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกัน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ค่ะ