• ขูดมดลูกมาได้1เดือน ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น2ขีด คือท้องจริงไหม

  •  Boommm
    สมาชิก
    ตกเลือดเมื่อวีนที่15สค. หมอตรวจแล้วนัดขูดมดลูก วันที่18สค. มีอะไรกับแฟนตอน30 สค.โดยไม่ได้คุมกำเนิด ไม่ได้ป้องกัน แต่ปล่อยนอกตลอด แล้วไปตรวจการตั้งครรภ์ที่คลีนิค วันที่2กย.#ไม่พบส่าตั้งครร_์ แต่วันที่15กย. ไปตรวจซ้ำที่คลีนิค พบว่าตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังไม่มาตั้งแต่ไปขูดมดลูก อยากทราบว่า ตั้งครรภ์100/%ใช่ไหมค่ะ
    Boommm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boommm

    การตั้งครรภ์นั้นสามารถยืนยันได้ด้วยการตรวจหาระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก โดยสามารถตรวจได้จากชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ หรือตรวจทางเลือดที่รพ.ได้เช่นกัน

    การตรวจที่คลินิกดังกล่าวมานั้น หากเป็นการตรวจด้วยชุดตรวจมาตรฐาน แล้วให้ผลบวก ในช่วงเวลาหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ก็น่าจะเป็นผลบวกจริง การตรวจให้ผลลบก่อนหน้านั้น อาจจะเกิดจากการตรวจเร็วเกินไป ในขณะที่ระดับฮอร์โมนยังไม่ขึ้นเต็มที่ การที่ประจำเดือนไม่มานั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะอาจจะมีไข่ตกในรอบเดือนนี้พอดี มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น จึงไม่มีประจำเดือนมา

    หากต้องการยืนยัน สามารถไปตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดที่รพ. หรือพบแพทย์เพื่อทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องยืนยันว่ามีถุงการตั้งครรภ์แล้วต่อไป