• มีเลือดออกกลางรอบเดือน ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  Laia112306
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนมีประจำเดือนมาปกติ ค่อนข้างตรง รอบเดือนจะอยู่ประมาณ 29-32วัน

    แต่ 2-3 รอบเดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ

    29 พฤษาภาคม - 2 มิถุนายน 63 มา 5 วัน

    รอบถัดมา 7 กรกฏาคม - 11 กรกฏาคม 63 ห่างจากรอบก่อน 39 วัน

    รอบถัดมา 29 สิงหาคม - 2 กันยายน 63 ห่างจากรอบก่อน 53 วัน

    วันที่ 1 กันยายน มีพสพ. แบบป้องกันกับแฟน และ

    วันที่ 7 กันยายน ได้มีพสพ.แบบป้องกัน 2 รอบ

    ละแฟนมีการเช็คถุงยางหลังเสร็จกิจทั้ง 2 ถุง ไม่มีรอยรั่ว ทั้ง 2 อัน แต่กังวลว่ารอบแรกจะมีเลอะตามมือหรือเนื้อตัวแล้วมาจับช่องคลอด หรือเลอะที่อวัยวะเพศเขาแล้วรอบ2 ถุงยางมีร่นขึ้นนิดหน่อยแต่ไม่หลุด

    วันที่ 14 กันยายน ระหว่างไปออกกำลังกาย แล้วเข้าห้องน้ำ เกิดมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา ให้พอเปี้อนกางเกงในนิดหน่อย และหลังจากปัสสาวะเสร็จ มีเลือดหยด2-3หยด และหลังจากนั้นก็ไม่มีเลือดออกมาอีกเลย ไม่มีอาการอะไรเลยนอกจากมีเลือดเล็กน้อย

    แฟนไปหาข้อมูลมา กลัวจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

    เลยอยากทราบว่า

    1. เลือดออกกลางรอบเดือน มีโอกาสที่จะเป็นอะไรบ้างคะ

    2. จะมีโอกาสท้องได้ไหมคะ จากการเลอะแล้วมาจับช่องคลอดหรือจากการร่นของถุงยาง

    3. จะสามารถตรวจปัสสาวะได้ตั้งแต่เมื่อไหร่คะ ต้องรอถึงวันที่ประจำเดือนน่าจะมาขาดก่อน

    4. ถ้าอยากตรวจก่อน จะตรวจเลือดได้เลยไหม

    รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    Laia112306  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ golffy112306

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่างกันรอบละ 22-35 วัน การมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ ซึ่งอาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือสาเหตุอื่นๆที่ทำให้รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานปกติ

    หรือเลือดที่ออกมาเร็วกว่า 22 วัน ก็จัดว่าเร็วผิดปกติ และอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือการมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรืออาจเป็นเลือดที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธิ เลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    แต่หากมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งดังกล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% เลือดที่ออกมาจึงอาจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่การตั้งครรภ์ดังกล่าวไป สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปน่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว การตรวจยืนยันจากเลือดก็ให้ผลได้ที่เวลาใกล้เคียงกัน

    หากมีเพศสัมพันธ์ 1 และ 7 กย. อาจตรวจให้ผลที่แน่นอนได้ของวันที่ 1 แต่ของวันที่ 7 แนะนำรอประมาณ 2-3 อาทิตย์หลังมีเพศสัมพันธ์ จึงค่อยซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันค่ะ