• คันบริเวณแคมใหญ่และแคมเล็ก แสบระคายเคือง สามารถใช้ยาสอดได้ไหม

  •  Renita
    สมาชิก
    คันบริเวณแคมใหญ่ ส่วนแคมเล็กระคายเคืองแสบๆบางเวลาค่ะ เคยใช้ยาสอดแล้วไม่หายค่ะ สามารถใช้คาเนสเทนแบบยาทาได้ไหมคะ หรือต้องใช้ยาตัวไหนคะ เคยใช้ทั้งยาสอดและยาทานแล้วค่ะ
    Renita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Renita

    อาการคันบริเวณแคมใหญ่และแคมเล็ก แสบระคายเคืองดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ความร้อน ความอับชื้น การแพ้สัมผัสสารที่ใช้โดยตรงกับอวัยวะเพศเช่นสบู่ ผ้าอนามัย การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ ซึ่งอาจมีผื่นที่มีลักษณะจำเพาะร่วมด้วย

    เบื้องต้นยังไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพื่อป้องกันการดื้อยา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด นำสารคัดหลั่งถ้ามีที่ผิดปกติไปตรวจ และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค หรือถ้าไม่มีเชื้อ อาจจะแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน