• มีเพศสัมพันธ์ 1 ก.ค.ใส่ถุงยาง ประจำเดือนคำนวณจากแอพ จะมาวันที่ 2 ก.ค. ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  phinya
    สมาชิก
    มีพสพตอนตี 2 ของวันที่ 01/07/2020 ใส่ถุงยาง เเตกข้างนอก เเต่พอเสร็จไปเช็คถุงยางเเล้วถุงยางเเตกด้านข้าง ซึ้งส่วนตัวมีเเอปไว้ดู ปจด ซึ้งปกติเเล้วจะตรงกับเเอปตลอด ในเเอปบอกว่าจะมีปจด วันที่ 02/07/2020 อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ เเล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ phinya,

                        หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอมาตลอด และประจำเดือนมาตรงวันที่กำหนดไว้เสมอ โดยคาดการณ์ว่าประจำเดือนจะมาในวันที่ 2 ก.ค.นี้ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ก.ค. ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย และโอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         แต่หากไม่ได้มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอแน่นอน และประจำเดือนมักไม่ได้มาตามวันที่กำหนด ดังนั้น ก็อาจไม่แน่นอนว่าประจำเดือนจะต้องมาในวันที่ 2 ก.ค.นี้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจ ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ทั้งนี้ หากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ค่ะ