• ปวดตรงเท้าบริเวณนิ้วโป้ง เป็นอะไร มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง ช่วงเดือนที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะนั่งมากกว่าวิ่งหรือเดิน

  •  Fpt.28
    สมาชิก
    ผมปวดบริเวณจมูกเท้าบริเวณนิ้วโป้งครับ(เป็นแค่เท้าซ้าย) หาในเน็ตแล้วผมคิดว่าใกล้เคียงกับ Sesamoiditis แต่ว่าผมเจอแค่ว่าสาเหตุเกิดจากเขย่งหรือลงน้ำหนักที่ปลายเท้ามากไป แต่เกือบ1เดือนที่ผ่านมาผมใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมเกือบทั้งวัน เลยคิดว่าไม่น่าจะเกิดจากการวิ่งได้ ผมเลยอยากรู้ว่ามีสาเหตุอื่นนอกจากนี้ไหมครับ
    Fpt.28  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fpt.28

    อาการปวดตรงเท้าบริเวณนิ้วโป้งเวลาเขย่งหรือลงน้ำหนักนั้น อาจจะเกิดจาก มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้ง จากอุบัติเหตุที่บริเวณนั้นๆ หรือมีกระดูกหักหรือร้าว มักจะปวดมาก และลงน้ำหนักไม่ได้เลย และหากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน ที่เข้าข่ายว่ามีภาวะข้ออักเสบ ซึ่งอาจเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส หรือเป็นข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์ หรือเป็นการอักเสบของข้อจากการตกตะกอนของโรคยูริคที่เรียกว่าโรคเก๊าท์ก็ได้เช่นกัน

    ภาวะ sesamoiditis คือการอักเสบของกระดูกเล็กๆตรงนิ้วเท้าที่ชื่อ sesamoid นั้นก็ยังพอเป็นไปได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย และอาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายดูบริเวณที่กดเจ็บให้แน่นอน หรือเอ็กซเรย์ตรงกระดูกข้อนิ้วเท้าร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานนิ้วเท้าด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และประคบเย็นได้ถ้ามีปวดบวม ให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวมหรือเจ็บ กินยาแก้ปวดได้ สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการบวม แดง ตรงรอบข้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Fpt.28  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fpt.28

    อาการปวดตรงเท้าบริเวณนิ้วโป้งเวลาเขย่งหรือลงน้ำหนักนั้น อาจจะเกิดจาก มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้ง จากอุบัติเหตุที่บริเวณนั้นๆ หรือมีกระดูกหักหรือร้าว มักจะปวดมาก และลงน้ำหนักไม่ได้เลย และหากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน ที่เข้าข่ายว่ามีภาวะข้ออักเสบ ซึ่งอาจเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส หรือเป็นข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์ หรือเป็นการอักเสบของข้อจากการตกตะกอนของโรคยูริคที่เรียกว่าโรคเก๊าท์ก็ได้เช่นกัน

    ภาวะ sesamoiditis คือการอักเสบของกระดูกเล็กๆตรงนิ้วเท้าที่ชื่อ sesamoid นั้นก็ยังพอเป็นไปได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย และอาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายดูบริเวณที่กดเจ็บให้แน่นอน หรือเอ็กซเรย์ตรงกระดูกข้อนิ้วเท้าร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานนิ้วเท้าด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และประคบเย็นได้ถ้ามีปวดบวม ให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวมหรือเจ็บ กินยาแก้ปวดได้ สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการบวม แดง ตรงรอบข้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม