• เจ็บที่หลังมือแปลบๆ ตึงๆที่หลังมือ เจ็บช่วงนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง เกิดจากอะไร ใช้คอมพิวเตอร์เกิน 12 ชั่วโมงต่อวัน

  •  mmmokueaom
    สมาชิก

    ปกติแล้วใช้คอมพิวเตอร์หนักมากแทบจะเกิน 12 ชม ต่อวัน พักหลังๆเริ่มมีอาการตึงๆที่หลังมือ หลังจากนั้นก็เกิดอาการเจ็บแปลบๆ ตอนใช้งานคอมพิวเตอร์ บริเวณที่เจ็บจะเป็นหลังมือตรงช่วงของนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง

    mmmokueaom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmmokueaom

    อาการเจ็บที่หลังมือแปลบๆ ตึงๆที่หลังมือนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ ที่อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆแปล๊บๆเป็นบางช่วงได้

    หากมีการใช้งานมากรือมีการเจ็บเวลากดทับชัดเจน รู้สึกตึงๆปวดเมื่อยน่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานบริเวณที่ปวด งดยกน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดดูเองแล้ว อาการไม่ทุเลา มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย

    mmmokueaom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmmokueaom

    อาการเจ็บที่หลังมือแปลบๆ ตึงๆที่หลังมือนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ ที่อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆแปล๊บๆเป็นบางช่วงได้

    หากมีการใช้งานมากรือมีการเจ็บเวลากดทับชัดเจน รู้สึกตึงๆปวดเมื่อยน่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานบริเวณที่ปวด งดยกน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดดูเองแล้ว อาการไม่ทุเลา มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย