• งอนิ้วโป้งแล้วมีอาการสั่นไปทั้งมือ หยิบจับสิ่งของมือก็สั่น หลังจากนั้นปวดแขนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Mamamoo
    สมาชิก
    ถ้าเป็นเเบบนี้ควรไปหาหมอปะคะ เวลาเขียนหนังสือมันต้องเกร็งนิ้วโป้งมันเลยทำให้ทั้งมือสั่นไปด้วยอ่ะค่ะ คือหยิบอะไรที่ทีน้ำหนักก็จะสั่นไปทั้งมือ
    Mamamoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mamamoo

    อาการงอนิ้วโป้งแล้วมีอาการสั่น หลังจากนั้นปวดแขนด้วย อาจจะเกิดจาก ภาวะของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกหักมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ปวดจากกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทตรงคอ ทำให้ปวดร้าวลงไปที่แขนหรือนิ้วได้ หรือถ้าเป็นอาการสั่นเกร็งอาจนึกถึงภาวะของเกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล โรคทางระบบประสาทบางชนิดที่ส่งผลให้การควบคุมของกล้ามเนื้อไม่เป็นไปตามปกติได้

    ในเบื้องต้นควรจะพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเกร็งยังเป็นอยู่ตลอด กล้ามเนื้ออ่อนแรง กินยาแก้ปวดหรือลองพักการใช้งานดูแล้วไม่ทุเลา