• ปวดตรงเส้นเลือดบริเวณข้อมือ มีความกังวล ร่างกายอ่อนเพลีย บางครั้งแน่นตรงอก เกิดจากอะไร มีผลเสียอะไรไหม

  • คือ4-5วันก่อนมีอาการปวดที่ตรงเส้นเลือดของหน้ามือน่ะแต่ไม่รู้ว่าเรียกว่าไร คือช่วงที่เจ็บตอนนั้นไม่ได้คิดไรจนกระทั่งเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวานและตอนดึก พอนับๆเริ่มมีอาการแปลกๆตามมาเช่น -ร่างกายอ่อนเพลีย(เฉพาะช่วงตอนค่ำ) -ตัวสั่น(แม้ว่าจะกินข้าวแล้วก็ยังตัวสั่นอยู่เล็กน้อย) -หายใจถี่ๆ -บางทีก็รู้สึกแน่นตรงหัวใจและเเอบเจ็บตรงเอวซ้ายข้างในด้วย ตั้งแต่มีอาการนี้ก็คงทำงานแหละแต่น้อยลงหน่อย พยายามพักผ่อนแล้วแต่ก็ยังคงปวดอยู่อ่ะ เมือคืนตอนตี2ปวดมือจนถึงข้อศอกเลย มันปวดตามเส้นเลือดอ่ะ คือนอนดิ้นสุดๆเลย...อยากถามว่าปล่อยข้อมือนานๆจะมีผลเสียมากรึเปล่า
    บาส ผู้ยืนแดกมะพร้าวที่ดาวอังคาร ในยามที่โลกกำลังฉิบหัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บาส ผู้ยืนแดกมะพร้าวที่ดาวอังคาร ในยามที่โลกกำลังฉิบหัย

    อาการปวดตรงเส้นเลือดบริเวณข้อมือ มีความกังวล ร่างกายอ่อนเพลีย บางครั้งแน่นตรงอกนั้น ดูยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคหรือภาวะใด

    โดยอาจจะเป็นกลุ่มอาการจากความเครียด ความกังวลใดๆที่มีอยู่แล้วไปส่งผลต่อกาย ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามที่ต่างๆ หรือเป็นอาการปวดจากการใช้งาน หรือการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ หรือเป็นการปวดหรือฉีกขาดของเส้นเอ็นตรงมือ แต่ก็อาจจะไม่ได้อธิบายอาการปวดตามบริเวณอื่นๆ

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด งดการยกของหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ใช้ยานวดทาเฉพาะที่ได้ สำคัญคือพยายามหาสิ่งที่ผ่อนคลายทำ เพื่อละความคิดจากเรื่องที่ทำให้กังวล พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะจนทำงานไม่ได้ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเจ็บแน่นอกเหมือนมีอะไรหนักๆมาทับ ร้าวไปกรามหรือแขน ควรไปพบแพทย์