• อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรค Seronegative spondyloarthropathies (ข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกัน)

  •  Lui88
    สมาชิก
    อยากขอข้อมูล เกี่ยวกับ โรค Seronegative spondyloarthropathiesค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Lui88  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lui88

    Seronegative spondyloarthropathies เป็นโรคปวดข้อจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง โดยมักมาด้วยอาการข้ออักเสบเรื้อรังที่บริเวณหลายๆข้อ เป็นชื่อเรียกกลุ่มโรคที่อาจจะมีโรคข้ออักเสบย่อยๆได้หลายชนิดเช่น กลุ่มข้อสะเก็ดเงิน กลุ่มข้ออักเสบที่สัมพันธ์กับภาวะลำไส้แปรปรวน กลุ่มข้ออักเสบ Ankylosing spondylitis (AS) หรือกลุ่มข้ออักเสบที่เกิดตามหลังการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในร่างกายเป็นต้น

    โดยเป็นภาวะที่ควรได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษาในระยะยาวจากอายุรแพทย์โรคข้อ การวินิจฉัยมักวินิจฉัยจากอาการปวดข้อที่มักปวดบริเวณหลัง หรือข้อเล็กๆก็ได้ มักจะปวดมากตอนเช้า พอได้ขยับก็จะเริ่มดีขึ้น ร่วมกับการตรวจเลือดที่เกี่ยวข้อง

    การรักษาคือการบรรเทาอาการปวดก่อนเป็นหลัก โดยยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก็สามารถใช้ได้เบื้องต้น อาจจะมีการรักษาด้วยยาจำเพาะอื่นๆเช่นกลุ่มยาพุ่งเป้าเพื่อลดสารอักเสบในร่างกายที่จำเพาะต่อโรค แนะนำการพบแพทย์เพื่อดูแลต่อเนื่องและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป