• นิ้วเคยมีเชื้อรา รักษาหหายแล้วกลับมาเป็นอีก ตอนนี้ข้อนิ้วนูนขึ้นมา มีหนองขาวๆขุ่นๆให้เห็น ปวดมาก รักษาอย่างไร

  •  อาย อาย.
    สมาชิก
    ทีแรกนิ้วเป็นเชื้อราค่ะ รักษาหายแล้ว แต่กลับมาเป็นอีกแล้วเหมือนจะลามเข้าข้อนิ้วเป็นนูนๆขึ้นมาค่ะใส่ยาก็ไม่หายเหมือนมันเป็นหนองขึ้นขาวๆขุ่นๆค่ะเลยเอาเข็มเจาะแต่ไม่มีหนองค่ะก็เป็นแผลอักเสบ เป็นอยู่ข้อนิ้วปวดมาก งอนิ้วไม่ได้เลยค่ะ ปวดมาก ควรรักษายังไงก่อนคะ
    อาย อาย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ erxy23

    อาการที่ข้อนิ้วนูนขึ้นมา มีหนองขาวๆขุ่นๆให้เห็นนั้น อาจจะเป็นจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณข้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังด้านนอกที่ทำให้มีอาการบวม แดง การกระแทกหรือมีอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าว การมีข้ออักเสบจากการใช้งานมากเกินไป

    แต่จากที่กล่าวมา นึกถึงภาวะข้ออักเสบหรือติดเชื้อได้ ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องการขยับข้อตามมาได้ในภายหลังถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม จึงแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และรับยาที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ประคบเย็นลดบวม ระวังการกระทบกระแทก