• มีอาการได้ยินเสียงบริเวณข้อต่อเมื่อมีการขยับ เสียงดังป๊อกแป๊ก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Halisa Maming
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สอบเลยเกิดอาการปวดหลังบ้างเล็กน้อยบริเวณกระดูกสันหลัง เเต่ที่เป็นปัญหาคือบริเวณข้อต่อของร่างกายเป็นไหล่เเละข้อศอกเมื่อขยับตัวนิดหน่อยจะได้ยินเสียงป๊อกเเป๊ก ไม่ว่าจะยกเเขนหรือการขยับก็จะได้ยินเสียง โดยที่จะเกิดตลอดไม่เว้นระยะเวลาเลย เป็นตั้งเเต่ม.6จนตอนนี้ปี1 เสียงเริ่มดังเเละเกิดถี่มากขึ้นเลยอยากทราบว่าเป็นอะไร รักษายังไงได้บ้างคะ
    Halisa Maming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Halisa Maming

    อาการได้ยินเสียงบริเวณข้อต่อเมื่อมีการขยับ เสียงดังป๊อกแป๊ก อาจจะเกิดจาก ข้อต่อที่มีการเสื่อมจากการใช้งาน ข้อต่อหลุดจากการเกิดอุบัติเหตุ ข้อต่อหลวมจากโรคทางพันธุกรรมบางชนิดทำให้ข้อต่อยืดได้มากกว่าปกติ

    ส่วนใหญ่ถ้าเป็นความเสื่อมจากการใช้งาน มักเกิดในคนที่อายุค่อนข้างมาก มักเริ่มเป็นจากข้อที่รับน้ำหนักเช่นข้อเข่า หากไม่ได้รับการรักษา โรคก็จะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ และเมื่อมีการเคลื่อนไหวก็จะทำให้เกิดการเสียดสีจนสึกกร่อน รู้สึกฝืดที่ข้อเข่า เข่าผิดรูปและทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือทำให้เกิดความยากลำบากและความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันตามมา

    จากที่กล่าวมา การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วยว่ามีปัญหาเกี่ยวข้อกับข้อหรือไม่จึงทำให้เกิดเสียงขึ้นมา ในเบื้องต้น ลดน้ำหนัก ถ้ามีภาวะน้ำหนักเกิน บริหารข้อเข่าด้วยการยืดเหยียดหลังการใช้งาน งดการกระแทกลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดถ้าปวดมากได้