• มีอาการบวมของนิ้วโป้งข้อเท้าด้านขวา กินยาโคลชิซินครั้งเดียวและกินพาราเซตามอล ถ้าอาการดีแล้ว จะหยุดยาได้ไหม

  •  Chatree Kan
    สมาชิก
    ถ้าอาการบวมของนิ้วโป้งข้อเท้าด้านขวา. เริ่มเกือบหายเป็นปกติแล้ว. หลังจากทานยาโคลชิซินครั้งแรกเพียงอย่างเดียวกับพาราเซตตามอลตอนที่ปวดบางครั้งในเวลาสองวัน. แล้วอยากจะหยุดยาจะมีผลอะไรมั้ยครับ
    Chatree Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatree Kan

    ในที่นี้อาจจะต้องให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนว่าอาการบวมของนิ้วโป้งข้อเท้าเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อนำไปสู่การรักษาและการใช้ยาในระยะยาวที่ถูกต้อง

    ไม่แน่ใจว่ายาโคลชิซิน หรือ colchicine ที่ได้มานั้น เป็นแพทย์สั่งหรือไม่ ซึ่งการกินยา colchicine เพียงครั้งเดียวหลังการปวดข้อนั้น แพทย์อาจสงสัยกลุ่มโรคข้ออักเสบเก๊าท์ในระยะกำเริบ ก็จะรักษาด้วยกลุ่มยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ และยา colchicine ในระยะสั้นๆ

     ซึ่งให้ใช้ยาตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำมา หากใช้เพียงครั้งเดียวในระยะกำเริบเฉียบพลัน อาการดีขึ้นแล้วก็สามารถหยุดยา colchicine และยาแก้ปวดอื่นๆได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นข้ออักเสบเก๊าท์ควรได้รับการดูแลต่อเนื่อง เจาะเลือดติดตามค่ายูริคในเลือดและดูว่ามีข้อบ่งชี้อื่นๆที่ต้องได้ยารักษาโรคเก๊าท์ต่อเนื่องระยะยาวหรือไม่