• เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะเหมือนสิวอุดตัน แต่บีบออกมาเหมือนยาสีฟัน มีกลิ่นเหม็น เป็นทั่วหน้า รักษายังไง

  • แฟนเป็นเหมือนซีสต็ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะเหมือนสิวอุดตัน แต่บีบออกมาเหมือนยาสีฟันเป็นเส้นยาวๆมีกลิ่นเหม็นมากคะ เป็นทั่วหน้า รักษายังไงดีคะเป็นมานาน

    สวัสดีค่ะ คุณ สาววาย 'ยูริ',

                        การมีตุ่มคล้ายสิวที่หน้า บีบแล้วมีสารลักษณะเหมือนยาสีฟันออกมา มีกลิ่นเหม็น อาจเป็น ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม หากมีรูเปิดจากก้อน เมื่อบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ทั้งนี้ โดยปกติ จะพบเพียงไม่กี่ตุ่ม หากมีหลายตุ่ม อาจเกิดจากโรคทางพันธุกรรมบางอย่างได้ เช่น  Gardner syndrome เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ตุ่มดังกล่าว ก็อาจเป็น

                         - เป็นสิวอุดตัน แต่โดยปกติจะไม่มีกลิ่นเหม็น

                         - ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของชั้นผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น กระเนื้อ, porokertosis, syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma  เป็นต้น แต่ไม่ได้ทำให้มีของเหลวไหลออกมา

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพาะทางผิวหนัง เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นอะไรค่ะ หากเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง การรักษาคือการผ่าตัดออก แต่หากเป็นหลายอัน อาจไม่สามารถผ่าตัดออกได้หมด และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคพันธุกรรมอะไรอยู่หรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ และบีบก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ค่ะ