• RSV ในเด็ก 5 เดือน มีเสมหะเยอะ ถ้าไม่มีไข้ สามารถรักษาตัวที่บ้านได้ไหม

  •  Sasita Sakshuwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอรบกวนเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ ลูกสาว 5 เดือนเป็นหวัด ตรวจพบ RSV ไอเล็กน้อยแต่มีเสมหะ แอดมิดรพ. มา 7 วันแล้วค่ะ ไม่เคยมีไข้เลย ดูดเสมหะได้ครั้งละ 10 ซีซี หมอบอกว่าอาการไม่ดี แต่ตั้งแต่วันแรกที่ไป จนวันที่ 7 อาการเหมือนเดิมทุกอย่าง คือ ไอ ห่างๆ มีเสมหะ ไม่ดีขึ้นไม่แย่ลง อยากทราบว่า ปกติแล้ว RSV ที่ไม่มีไข้ สามารถรักษาตัวที่บ้านได้มั้ยคะ ขออนุญาตเรียนถามเป็นข้อมูลเผื่อรอบหน้าค่ะ (หมอท่านแรกบอกไม่ต้องแอดมิด หมอท่านที่ 2 บอกว่าเป็นหนักมาก ต้องแอดมิด) ขอบพระคุณมากค่ะ
    Sasita Sakshuwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasita Sakshuwong

    ไวรัส RSV นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจในเด็ก สามารถทำให้เกิดปอดอักเสบหรือหลอดลมอักเสบได้ ติดต่อกันทางไอ จามใส่กัน อาการที่มักพบเช่นปวดศีรษะ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล พบผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV ได้ในทุกวัย แต่พบมากในเด็กและทารก ซึ่งเป็นวัยที่มักเกิดอาการรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนได้

    ในกรณีนี้หากไม่มีไข้แล้ว แสดงว่าการติดเชื้ออาจไม่รุนแรงมาก หากลูกไม่มีไอมากจนหอบเหนื่อย หรือคุณแม่สามารถทำการเคาะปอดหรือช่วยลูกขับเสมหะได้ ก็พอจะสามารถดูอาการที่บ้านได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาเป็นหลัก โดยถ้าแพทย์จะให้นอนรพ.ควรถามถึงเหตุผลหรือข้อบ่งชี้ เพราะเป็นข้อมูลที่ผู้ป่วยควรจะทราบและสามารถถามแพทย์ได้ค่ะ