• แพทย์จ่ายยาฮอร์โมน Premarin (Estromon)0.625mg 3 ชุด ชุดละ 10 เม็ด กินอย่างไร

  •  Suwannapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบวิธีการทานยาฮอร์โมน พอดีคุณหมอให้มา 3ชุด ชุดละ 10 เม็ด อยากทราบว่าต้องทานยังไงคะ รบกวนคุณหมอบอกวิธีการทานยาฮอร์โมนด้วยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Suwannapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwannapa

    Premarin จัดเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดหนึ่ง โดยEstrogen (เอสโตรเจน) คือฮอร์โมนเพศหญิงที่ร่างกายผลิตขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีหน้าที่ควบคุมระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง แพทย์อาจนำฮอร์โมน Estrogen มาใช้รักษาโรคหรือภาวะต่างๆเช่น ภาวะช่องคลอดแห้ง การติดเชื้อในช่องคลอด ปัญหาเกี่ยวกับรังไข่ เช่นฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

    โดยการรับประทานยาที่เป็นฮอรณ์โมนเสริมนั้น มักใช้ในระยะเวลาสั้น ๆหรือภายในเวลาตามที่แพทย์กำหนด ต้องขึ้นกับข้อบ่งชี้ของการสั่งยาด้วย หากเป็นการใช้เพื่อรักษาภาวะฮอร์โมนเพศหญิงต่ำนั้น ปกติจะรับประทาน 0.3-0.625 มิลลิกรัม/วัน ในทุกรอบเดือน แพทย์อาจปรับปริมาณยาได้ในช่วง 6-12 เดือน

    จากที่กล่าวมา ถ้าในข้างฉลากยาไม่ได้ระบุการใช้ยาที่แน่ชัด ควรกลับไปพบแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาเพื่อสอบถามให้แน่ชัดอีกครั้ง แต่ปกติแล้วมักจะต้องกินวันละเม็ดติดต่อกันจนหมดในชุดนั้นๆ และดูว่าประจำเดือนมาหรือไม่ หากเป็นข้อบ่งชี้ว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจึงมีการสั่งใช้ยาดังกล่าว