• อาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนศีรษะ แน่นหน้าอก หายใจติดขัดและรู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้น มีภาวะน้ำหนักตัวเกินด้วย เกิดจากอะไร

  •  Lowellz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวาน เรามีอาการคลื่นไส้ และอาเจียน มึนหัว แน่นหน้าอก หายใจติดขัด เหนื่อยง่ายค่ะ ทั้งๆที่ปกติแล้วเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะแข็งแรง เวลาเดินไปไหนมาไหน แต่เมื่อวานเราเดินแล้วเหนื่อยค่ะ จะวูบ วันนี้เราเลยไปหาหมอค่ะ ซึ่งผลตรวจบอกเราว่าเป็นโรคอ้วน เราน้ำหนัก73.8ค่ะ ซึ่งยอมรับว่าตัวเองอ้วนจริงๆ แต่ว่าก็ไม่เคยมีอาการเหนื่อยง่ายหรือหายใจลำบากมาก่อน นี่เป็นครั้งแรก เราเลยคิดว่ามันอาจจะเกิดมาจากฝุ่นpm2.5 ซึ่งส่วนตัวเราเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว เวลาไปไหนก็จะใส่แมสตลอด พื้นที่ระหว่างเดินทางเราเป็นย่านรถติดค่ะ มีทั้งฝุ่นทั้งควันรถ เราอยากทราบว่าเราเป็นแค่โรคอ้วนอย่างที่เขาบอกจริงรึเปล่าคะ หรือว่าเป็นอย่างอื่น เราไม่ได้กินข้าวมาสองวันแล้วค่ะ กินแล้วจะขับถ่ายออกตลอด มีอาการท้องเสียใสๆ
    Lowellz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lowellz

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนศีรษะ แน่นหน้าอก หายใจติดขัดและรู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้นนั้น เป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด

    อาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป น้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ กรดไหลย้อน หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

    การมีน้ำหนักเกินมากๆ อาจจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียหรืออึดอัดเวลาต้องอยู่ในที่ที่อากาศร้อนได้ แต่ก็อาจจะไม่ได้อธิบายอาการทั้งหมด

    หากมีอาการต่อเนื่อง เวียนศีรษะ คลื่นไส้เยอะ จนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้กินได้น้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ร้อนจัดหรือมีฝุ่นควันมากๆไปก่อน