• ใช้ยา perphenazine อยู่ ต้องใช้นานเท่าไร ตอนนี้ง่วงมาก จะแก้อย่างไร

  •  T'tam Suchanad
    สมาชิก
    เป็นโรคซึมเศร้าเเล้วอาการมันเเย่ลงค่ะ ร้องไห้ สิ้นหวัง คิดว่าจะไม่หาย หมอเลยให้ยา Perphenazine มาทาน อยา่ามันต้องใช่เวลานานเเค่ไหนคะที่ยาตัวใหม่จะช่วยให้อาการดีขึ้นคะ ตอนนี้ไม่ไหวเเล้วค่ะ เหนื่อยมาก
    T'tam Suchanad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ T'tam Suchanad

    Perphenazine (เพอร์เฟนาซีน) เป็นยาต้านเศร้าซึ่งใช้ระงับอาการทางจิตที่ออกฤทธิ์ช่วยปรับสมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ใช้รักษาในโรคที่มีภาวะทางอารมณ์ผิดปกติ อาการวิกลจริต และโรคจิตเภท ควรใช้ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น

    โดยมีทั้งยาแบบฉีดหรือรับประทาน ยารับประทานจะเริ่มต้นที่ 4-8 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง โดยลดปริมาณยาลงให้ต่ำที่สุดโดยเร็วทึ่สุด แต่ยังคงอยู่ในระดับที่ให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ จิตแพทย์จะเป็นผู้ทำการปรับยา โดยใช้เวลาทั่วไปประมาณ 1-2 อาทิตย์กว่ายาจะออกฤทธิ์รักษาค่ะ

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาได้เช่น อาการแพ้ยารุนแรง เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบหยุดยาและไปพบแพทย์ทันที ผลข้างเคียงอื่นๆเช่น ตับอักเสบ ทำให้ตัวเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน มีปัญหาในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย สั่น มีปัญหาในการเคลื่อนตัว เมื่อยล้า ปัสสาวะไม่ออก รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ง่วงซึมมากขึ้น

    ซึ่งหากมีอาการง่วงซึมมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้หลังจากใช้ยา ควรแจ้งจิตแพทย์ผู้รักษา อาจจะทำการปรับเป็นยาที่มีผลข้างเคียงเรื่องการง่วงซึมน้อยลง หรือถ้าแพทย์พิจารณาว่ายังมีความจำเป็นต้องใช้ยาตัวนี้อยู่ ก็อาจจะลดปริมาณและความถี่ของยาลงค่ะ