• ทานยา Pep มา 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แฟนจะเป็นอะไรไหม

  •  manjurea
    สมาชิก
    ทานยา Pep มาได้ 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน โดยไม่ได้ใส่ถุงยาอนามัย แฟนจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ manjurea,

                          หากไปมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV มา และได้ทานยาต้านไวรัสฉุกเฉิน (Post-exposure Prophylaxis หรือ PEP) โดยปกติ ต้องทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80%

                       ดังนั้น หากทานไปเพียง 6 วัน แล้วได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นต่อ ผู้อื่นก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่อจากเราได้ เนื่องจากยายังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยาก็ไม่ได้สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ด้วยค่ะ

                      นอกจากการติดเชื้อ HIV แล้ว การสำส่อนทางเพศ ย่อมมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก ทั้งหนองใน เริม ซิฟิลิส หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรมีคู่นอนเพียงคนเดียว หรืออย่างน้อย ก็ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ