• ตรวจภายในแล้วพบว่าอาจจะป่วยเป็น PCOS ควรทานและหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

  •  Arisa Dumat
    สมาชิก

    หนูไปตรวจภายในแล้วพบว่าอาจจะป่วยเป็น
    PCOS หนูควรทานและหลีกเลี่ยงอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arisa Dumat,

                          PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ และมีผลให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ คือนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ นอกจากนี้ ก็จะมีสิวขึ้น ขนตามลำตัวดก ผมร่วง มีหนวด มีรูปร่างอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่าปกติ มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน มีภาะมีบุตรยาก เป็นต้น

                         การรักษา ขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยมีความผิดปกติอะไรบ้าง หากมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ก็ใช้วิธีการทานยาฮอร์โมน หากต้องการมีลูก และไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ก็ใช้การทานยา metformin หรือ clomiphene หากมีขนดกหรือผมร่วง แพทย์ ก็ใช้การทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือยา spironolactone, flutamidine, finasteride เป็นต้น ส่วนอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ สามารถทานได้ไม่มีข้อห้าม หรือไม่มีอาหารที่ต้องทานเป็นพิเศษค่ะ

                         แต่หากมีภาวะอ้วน น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ก็ต้องลดน้ำหนัก และหากมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน หรือมีเบาหวาน ก็ต้องรักษาเบาหวานด้วย ซึ่งหากมีภาวะอ้วนและดื้อต่ออินซูลิน ก็ต้องควบคุมการทานอาหาร โดยงดการทานอาหารหวานและขนมทุกชนิด งดการดื่มน้ำหวานและน้ำผลไม้ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารประเภทแป้งให้น้อยลง เน้นการทานผักและผลไม้สด แต่ต้องเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสชาติหวานจัดเกินไป และควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอค่ะ