• เป็น PCOS มีสิว รักษาด้วยยา isotane แต่หยุดไปแล้ว สิวกลับมาเป็นใหม่ ควรทานยาต่อดีไหม

  •  Nongluck
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ คือหนูเป็นโรคpcos(ปัจจุบันจะ20ปี) แล้วทานยาisotane มา1ปี8เดือนแล้วค่ะ แต่หยุดทานยามา3เดือน สิวหนูเริ่มขึ้น หน้ากลับมามันเหมือนครั้งแรกที่ยังไม่ได้ทานเลยค่ะ หนูควรจะกลับมาทานยาต่อดีไหมคะ
    Nongluck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongluck

    โรค PCOS ดังกล่าวมานั้นคือคือโรคที่เกิดจากการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ซึ่งอาจเกิดที่รังไข่เพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก รักษาด้วยการใช้ยาปรับฮอร์โมนหรือในบางรายที่มีสิวมากก็อาจจะมีการใช้ยารักษาสิว เช่นยารับประทานของกรดวิตามินเอ หรือยา isotane ดังที่กล่าวไป

    โดยหากตัวโรค PCOS ยังควบคุมไว้ได้ไม่ดีนัก เมื่อหยุดยารักษาสิวชนิดนี้ สิวก็อาจจะกลับมาเป็นอีกได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องถุงน้ำหลายใบในรังไข่นี้ เพื่อประเมินความรุนแรงและเข้ารับการรักษาเช่นการใช้ยาฮอร์โมนรักษาและควบคุมให้มีการตกไข่ตามปกติ และจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศสมดุลมากขึ้น อาจจะช่วยลดปัญหาเรื่องสิวจากฮอร์โมนลงไปได้ค่ะ ยังไม่ควรซื้อยารักษาสิวตัวดังกล่าวกลับมาใช้เอง เพราะตัวยานี้เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เป็นยาอันตราย และควรใช้เป็นแค่การรักษาเสริมไปจากโรคหลักก็คือโรค PCOS เท่านั้น