• เป็น PCOS อันตรายมากไหม ถ้ารักษาไม่ต่อเนื่องจะเป็นอะไรไหม

  •  Duang_M
    สมาชิก
    อยากทราบว่าPCOSอันตรายมากมั้ยคะ แล้วถ้าเกิดไม่เข้ารับการรักษาต่อเนื่องจะมีผลยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ Duang_M

    Polycystic Ovary Syndrome หรือ PCOS เป็นภาวะที่มีเรื่องของถุงน้ำจำนวนมากที่รังไข่ค่ะ pcos

    ภาวะนี้เนื่องจากเป็นภาวะที่มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปรกติของฮอร์โมนทั้งทางเพศ และต่อมไร้ท่อ ดังนั้นอาจจะทำให้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งที่พบคือ เรื่องของปริมาณฮอร์โมนของเพศชายจะมากขึ้น และ มีปัญหาเรื่องของเบาหวาน คนไข้อาจจะมีเรื่องของมีขนดก มีปัญหาเรื่องของการมีบุตรยาก และที่พบได้บ่อยคือ ปัญหาเรื่องของโรคอ้วนซึ่งจะเป็นอ้วนที่โตที่หน้าท้องค่ะ เพราะมีการสะสมของไขมันค่ะ

    ดังนั้นควรจะได้รับการรักษา ไม่ยาจะเป็นการรับยา หรือ การผ่าตัด

    แนะนำพบแพทย์